VINHOME HẢI PHÒNG
Chống thấm cho các hạng mục sàn mái, bể bơi, tầng hầm…
Read more
FLC Sầm Sơn
Chống thấm cho các hạng mục sàn mái, bể bơi, tầng hầm…
Read more
BRG
BRG : 14 Láng Hạ; Sân gôn BRG Đồng Mô : Xử lý thấm
Read more
Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Xử lý nứt, thấm cho các bệ móng bê tông
Read more
Thép Hòa Phát Quảng Ngãi
Bọc phủ FRP chống ăn mòn cho bể XLNT
Read more
Nhôm Nam Sung Long AN
Bọc phủ FRP chống ăn mòn, chống nứt , chống thấm cho bể xima
Read more

Tin tức

Cách xử lý chống thấm trên sân thượng trồng nhiều cây xanh

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Việc trồng cây xanh trên sân thượng là một trong những xu hướng hiện nay của các chủ nhà. Giúp chủ nhà có một không gian để trồng rau, nhắm cảnh,... Vậy nhưng,nếu không hiểu rõ và chống thấm trước khi trồng rau sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc sàn sân thượng nhà bạn gây ra thấm nước trần nhà, vậy chống thấm sàn mái, sân thượng là gì? Có những phương pháp chống thấm nào? Hãy cùng dịch vụ chống thấm Phúc Tất Đạt tìm hiễu ngay sau đây.

Các mục lục bài (Bấm để xem nhanh)

1. Chống thấm sân thượng để trồng cây là gì?

Chống thấm sân thượng để trồng cây là quá trình xử lý các công đoạn ngành xây dựng. Mục đich làm cho sân thượng trở nên ổn định không bị thấm dột nước nữa. Bạn sẽ có một không gian sân thượng tuyệt vời để thoả sức tạo ra vườn rau sạch an toàn theo ý muốn.

chong tham san thuong trong cay ptd 05

2. Nguyên nhân gây thấm sân thượng, sàn mái

Thông thường sân thượng, sàn mái là nơi phải chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu, sự co ngót, giãn nở vì nhiệt. Chính vì giữa bê tông và cốt thép co ngót và giãn nở không đồng đều, giữa lớp bê tông sàn mái với tường bao quanh v.v.v dẫn đến trường hợp phát sinh ra các vết nứt gãy, tách lớp tạo điều kiện cho nước thấm qua.
Nếu bạn trồng cây trên sân thượng, sàn mái, thị việc tưới nước cho là điều hiển nhiên và thường xuyên xảy ra sẽ xuất hiện những vị trí bị đọng nước lâu ngày dẫn đến hiện tượng thấm ẩm, hoặc có thể là do mùa mưa liên tục kéo dài cộng với việc hệ thống thoát nước của sân thượng lại tắc nghẽn v.v. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân gây thấm sau:

+ Không thi công chống thấm, hoặc thi công chống thấm không đúng chủng loại vật tư phù hợp.

+ Chất chống thấm không có khả năng kháng UV và bị lão hoá nhanh (trường hợp lộ thiên).

+ Tại những vị trí tiếp giáp, mối nối, thi công không đạt yêu cầu.

+ Lá cây làm tắc ống dẫn nước gây ngập ứng sân thượng, sàn mái

+ Không thử nước trước khi lát gạch (kiểm tra hiệu quả của lớp chống thấm).

+ Rễ cây ăn sâu vào những đường rang mạch gây thấm

+ Sàn sân thượng có hệ thống thoát nước kém.

+ Sàn sân thượng bị ứ đọng nước lâu ngày.

+ Chất chống thấm không có khả năng đàn hồi, co ngót theo sự thay đổi thời tiết.

Xem thêm: 5 Bước lưu ý trước khi chống thấm sàn mái để đạt hiệu quả nhất

3. Để trồng cây được trên sân thượng cần gì?

Để trồng cây trên sân thượng trước tiên bạn phải thi công chống thấm 3 lớp:

3.1. Lớp bảo vệ

Để bảo vệ các lớp bên trong khỏi những ảnh hưởng trưc tiếp của thời tiết. Lớp này còn có tác dụng làm giảm sự co giãn của mặt sân. Thường là vữa có trộn phụ gia Latex làm tăng độ kháng nước cho vữa .Lớp này có tác dụng bảo vệ lớp chống thấm, ngăn không để lớp chống thấm tiếp xúc trực tiếp với tác động của môi trường, làm tăng tuổi thọ của lớp chống thấm. Lớp vữa này còn được cán tạo dốc giúp tăng tốc độ dòng chảy làm cho sàn sân thượng thoát nước nhanh hơn.

3.2. Lớp chống thấm

Đối với lớp này có chức năng chống thấm và bảo vệ sàn. Nên chọn những loại vật liệu có độ đàn hồi cao, khả năng kháng nước tốt, lâu lão hóa như Polyurethane. Có khả năng tiếp xúc với nước trong thời gian dài mà không làm vật liệu bị biến tính. Khi chống thấm cần phủ lên chân tường độ cao tối thiểu bằng với bề mặt đất trồng để tránh nước thấm ra các vách tường. Các ống thoát nước xuyên sàn phải được xử lý bằng vữa Grout không co ngót.

chong tham san thuong trong cay ptd 01

Sân thượng chống thấm PU gốc dung môi phủ cát thạch anh

3.3. Lớp kết cấu chịu lực

Đa số sử dụng tấm đan bê tông cốt thép hay dùng bằng gạch bọng hoặc các loại vỉ nhựa thoát nước. Lớp này có tác dụng tăng độ chịu lựa, tạo khoảng không gian rỗng để thoát nước cho sàn.

chong tham san thuong trong cay ptd 02

Lớp kết cấu chịu lực

4. Thi công chống thấm sân thượng trồng cây

4.1. Sử dụng màng chống thấm Polymer cement

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công, vệ sinh bề mặt

- Các bạn loại bỏ sạch bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất trên bề mặt, băm chặt các vữa thừa bằng máy đục, búa rìu sắt. Dùng máy mài bê tông đánh sạch bề mặt.

- Sử dụng máy thổi bụi, hút bụi, máy rửa sàn ..vvv vệ sinh sạch bụi và các tạp chất. Các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.

- Đối với các vết nứt lớn phải được trám lại bằng vữa sửa chữa có phụ gia.

Lưu ý: Cần phải kiểm tra độ ẩm bề mặt trước khi thi công tùy thuộc vào đặc tính của loại phụ gia chống thấm mà bạn sử dụng. Đoc kỹ hướng dẫn sử dụng trên cataloge sản phẩm.

Xem thêm: Màng khò chống thấm là gì? Ưu điểm và cách thi công

Bước 2: Cần có 7 bước chống thấm như sau:

- Đầu tiên, bạn trát bo dốc chân tường bao và sàn bê tông hoặc trát phẳng bằng vữa xi măng + cát vàng + phụ gia kết nối latex như Maxcrete 201; Neomax latex eco; Sika latex TH;

Lưu ý: Nếu sàn nào cần lấy cốt gạch thì không cần trát dốc quá mà chỉ cần hơi dốc để lưới gia cố chân không bị gập.

- Sau đó, bạn tiến hành quét lót toàn bộ chân tường giữa sàn và tường gạch xây bằng vữa hồ dầu Latex + xi măng + nước. Đợi đến khi lớp lót chân tường đã khô bề mặt.

- Tiếp đến, trộn hỗn hợp vữa chống thấm gốc xi măng 2 thành phần Maxbond 1211; Neomax C102 Flex.... Tiến hành thi công lớp lót chân tường, đồng thời dán lưới Polyester, Fiber Glass gia cố chân tường, góc cạnh. Đợi cho lớp lưới gia cố đã được cố định (khoảng 1giờ),

-Tiếp theo, tiến hành thi công 02 lớp vữa chống thấm hai thành phần Maxbond 1211, Neomax C102 Flex... bằng máy phun, chổi, cọ, rulo trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, chân tường, hộp kỹ thuật đã được gia cố lưới.

Lưu ý: Bạn quét sao cho lớp sau vuông góc với lớp trước để tránh lỗ mọt bọt khí, thời gian quét lớp thứ 2 cách lớp thứ nhất từ 2-3 giờ đồng hồ. Thi công với định mức 2 Kg/m2/2 lớp cho độ dày màng trung bình >1mm.

- Sự khô chậm của vữa chống thấm đảm bảo sự bảo dưỡng đồng nhất và tính năng chống thấm cao. Sau khi thi công lớp thứ 2 xong, ta lấy bạt che chắn để lớp chống thấm thoát hơi nước chậm, nếu trời râm mát thì không cần thiết. Chỉ cần 2-3 tiếng sau khi thi công lớp thứ 2 ta tiến hành phun sương nước bảo dưỡng bằng bình phun.

- Sau tối thiểu 24 giờ thi công lớp chống thấm cuối cùng hòan thành, các lớp chống thấm khô ta tiến hành ngâm thử nước trong vòng 24h hoặc có thể lâu hơn tùy điều kiện tiến độ thi công.

- Cuối cùng, sau khi kiểm tra đạt yêu cầu bạn tháo nước rồi tiến hành nghiệm thu bàn giao. Triển khai ngay công tác láng vữa xi măng bảo vệ đảm bảo không làm lủng, rách màng chống thấm. Sau đó thi công lát gạch hoặc các công tác khác.

4.2. Chống thấm sân thượng để trồng rau sạch bằng gạch lát

Một trong những phương pháp chống thấm sân thượng phổ biến hiện nay là lát gạch chống thấm sân thượng. Ngày nay, trên thị trường có 4 loại gạch dùng để chống thấm: gạch gốm, gạch giả sỏi, gạch granite và gạch nung đỏ. Tuỳ vào nhu cầu và “gu” thẩm mỹ của cá nhân mà bạn có thể chọn cho mình một loại gạch thích hợp.

Gạch nung đỏ là một loại gạch truyền thống của Việt Nam. Sản phẩm được nung lên kỹ càng, có màu đỏ cam tươi rất đẹp. Điểm yếu của loại gạch này chính là chúng dễ bị bám rêu, do đó, khi sử dụng loại gạch này, bạn nên thường xuyên dùng vôi để chà rửa.

chong tham san thuong trong cay ptd 03

Lát gạch sân thượng

Gạch Granite được sản xuất từ tràng thạch, đất sét và một số loại phụ gia khác. Loại gạch này có kết cấu rất cứng, không dễ bị nứt hay vỡ. Do đó, chúng hay được dùng để lát gạch cho các sân thượng ở những toà nhà vì chúng không bám rêu xanh, chống trơn trượt và có độ bền cao.
Gạch gốm: Đây là loại gạch được sản xuất từ đất sét, cát và một số loại phụ gia. Loại gạch này có độ bền cao, không dễ nứt vỡ, không gây bám rêu xanh và màu thì không bị phai do các tác động mưa nắng.
Gạch giả sỏi: Đây là loại gạch có cấu tạo rất giống với sỏi tự nhiên. Loại gạch này có tính thẩm mỹ rất cao, chống trơn trượt tốt, có độ gồ ghề, mang lại cảm giác tự nhiên, chân thực. Gạch giả sỏi là loại vật liệu chống thấm sân thượng có khả năng chống thấm cực kỳ tốt, có độ bền cao và giúp cho sân thượng của bạn nổi bật hơn.

4.3. Chống thấm sân thượng bằng sika

Bước 1: Vệ sinh mặt bằng

Trước khi chuẩn bị thi công chống thấm sân thượng bằng sika, bạncần vệ sinh sạch sẽ sân thượng của mình gọn gàng. Các loại vật liệu như gỗ, sắt, xà bần,… cũng cần phải để ở một chỗ gọn gàng. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bôi trét vữa xi măng trước khi bạn chống thấm cho sàn sân thượng.

Bước 2: Chuẩn bị vật liệu

- Sử dụng vật liệu Sikatop Seal.
-  Chuẩn bị dụng cụ như: bay, chổi, bàn chải bằng sắt.

chong tham san thuong trong cay ptd 04

Bước 3: Thi công bằng sikatop seal

- Công đoạn 1: Đục bỏ tất cả các phần bê tông không đặc và làm sạch bề mặt bằng bàn chải sắt (hoặc bằng chổi mài).

- Công đoạn 2: tiến hành sơn sikatop seal.

Xem thêm: Top 10 cách xử lý chống thấm sân thượng triệt để 100%

5. Tổng kết 

Qua bài viết trên, hy vọng có thể biết được những cách chống thấm đơn giản cho sân thượng của mình. Nếu bạn có ý tưởng trồng cây trên sân thượng thì đừng quên các bước chống thấm nhé.
Bên cạnh đó, bạn cũng hãy cẩn thận trong việc tìm kiếm một công ty cung cấp dịch vụ chống thấm sân thượng chất lượng nhé.
Nếu bạn đang có nhu cầu chống thấm sân thượng cho nhà mình hoặc bất cứ công trình nào. Hãy để Công ty chống thấm Phúc Tất Đạt để được tư vấn chi tiết và thi công chống thấm. Hotline: 0357.06.26.06

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI PHÚC TẤT ĐẠT
Địa chỉ: 64 Bà Huyện Thanh Quan, Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
VPGD: Lô 48-B1.64 Khu sinh thái ven sông Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Điện thoại: 0357.06.26.06
Email : hungmp30971@gmail.com - daonguyen157@gmail.com

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Điện thoại: 0357.06.26.06

Search

icon zalo
messenger facebook