VINHOME HẢI PHÒNG
Chống thấm cho các hạng mục sàn mái, bể bơi, tầng hầm…
Read more
FLC Sầm Sơn
Chống thấm cho các hạng mục sàn mái, bể bơi, tầng hầm…
Read more
BRG
BRG : 14 Láng Hạ; Sân gôn BRG Đồng Mô : Xử lý thấm
Read more
Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Xử lý nứt, thấm cho các bệ móng bê tông
Read more
Thép Hòa Phát Quảng Ngãi
Bọc phủ FRP chống ăn mòn cho bể XLNT
Read more
Nhôm Nam Sung Long AN
Bọc phủ FRP chống ăn mòn, chống nứt , chống thấm cho bể xima
Read more

Tin tức

Mạch ngừng là gì? Phương pháp chống thấm mạch ngừng bê tông hiệu quả cao

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Trong xây dựng có một thuật ngữ được gọi là mạch ngừng. Để hoàn thiện công trình thì việc thi công chống thấm mạch ngừng là điều cần thiết không thể bỏ qua. Đây là một biện pháp quan trọng trong quá trình thi công các công trình ngầm và gây khó khăn bởi chẳng hiểu làm sao đã tuân thủ đúng quy trình xử lý mạch dừng nhưng vẫn bị rò rỉ nước. Vậy mạch ngừng là gì? mà gây khó khăn cho các chủ đầu tư như vậy hãy cũng công ty chống thấm Phúc Tất Đạt tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Các mục lục bài (Bấm để xem nhanh)

1. Tầm quan trọng của việc chống thấm mạch ngừng

Chống thấm cho mạch ngừng bê tông là một trong những bước khá quan trọng và gây khó khăn cho các nhà thi công vàlàm đau đầu các nhà quản lý dự án, bởi chẳng hiểu làm sao đã tuân thủ đúng quy trình xử lý mạch dừng nhưng vẫn bị rò rỉ nước. tốn rất nhiều công sức của các nhà thầu. Đặc biệt công việc chống thấm cho mạch ngừng còn khó khăn hơn khi thi công các công trình ngầm với các cấu trúc phức tạp. Gây không ít ức chế cho các nhà thầu thi công và cả các nhà quản lý dự án.

Tình trạng thường hay gặp nhất là mặc dù đã sử dụng rất nhiều biện pháp để xử lý song mạch ngừng vẫn bị rò rỉ. Khi bị rò rỉ thì công việc xử lý các vị trí này là không hề dễ dàng một chút nào. Nó gây tốn kém về cả thời gian và tiền bạc đối với nhà thầu.

Chong tham mach ngung ptd 04

2. Nguyên nhân gây thấm mạch ngừng

Đối với các khu vực như tầng hầm, bể chứa,.. mạch ngừng có cấu trúc đặc biệt thì thường xuyên bị thấm dột thông qua mạch ngừng. Nguyên nhân chủ yếu bao gồm:

  • Bề mặt bê tông bị rỗ
  • Các khe thường hay co giãn
  • Không có băng cản nước PVC Waterstop hoặc thanh cao su trương nở tại các mạch dừng thi công.
  • Chất lượng các mạch ngừng không tốt. 

3. Yêu cầu bề mặt bê tông trước khi cho công tác chống thấm:

- Tháo gỡ, di dời và dọn dẹp chướng ngại vật: ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần, nước đọng…

- Các khuyết tật của bê tông như hốc bọng, lỗ rỗ… không nên tô trét vữa ximăng che phủ trước khi thi công xử lý chống thấm.

- Đục và dùng máy cắt hay gió đá cắt các râu thép dư trên sàn bê tông cho sâu tối thiểu 2cm so với mặt bê tông.

- Không nên dùng nước trộn ximăng bột để ngâm hay quét hồ dầu ximăng bảo dưỡng bê tông các hạng mục trước khi thi công xử lý chống thấm.

- Các đường ống cấp thoát nước xuyên bê tông hay hộp kỹ thuật nên được định vị và lắp đặt hoàn tất bằng trám vữa hay bê tông tối thiểu ½ bề dày bê tông. Các hộp kỹ thuật trong các khu vệ sinh (nếu có) và tường bao nên được xây và tô trát vữa ximăng cao tối thiểu 30 cm để gia cố chống thấm đồng bộ với sàn bê tông.

4. Quy trình chống thấm mạch ngừng

4.1. Khảo xác và xác định nguyên nhân

Đa số các công trình lớn thường đã có sẵn các bản vẽ thiết kế thi công kèm theo. Nhà thầu thi công cần đọc kỹ bản vẽ và khảo sát mặt bằng cũng như thuyết minh đi kèm để kiểm tra tính khả thi của phương án và lựa chọn phương án thi công phù hợp.

4.2. Các loại vật liệu ứng dụng

chúng tôi thường sử dụng vật liệu và thiết bị từ một số nhà cung cấp sau:

- Thanh cao su trương nở (Thanh thủy trương): Sika Hydrotite CJ, Hyper Stop DB 2015

- Vữa đỏ bù không co ngót: Sikagrout 214 -11

- Bê tông đông cứng nhanh: Sika 102, Koster Waterstop

- Máy bơm keo SL-500 (Đài Loan)

- Kim bơm keo D-10/15/20 (Đài Loan)

- PU UF-3000 (Hàn Quốc)

- PU SL668 / SL669 (Đài Loan)

Xem thêm: 10 vật liệu chống thấm dột triệt để được tin dùng hiện nay

5. Thi công chống thấm mạch ngừng

5.1. Chống thấm mạch ngừng bằng bơm keo áp lực cao

Các bước cơ bản:

- Bước 1: Kiểm tra và vệ sinh bề mặt điểm bị rò rỉ

- Bước 2: Khoan lỗ tại điểm rò rỉ, đặt ống dẫn nước nằm làm giảm áp lực nước tại các vị trí rò rỉ khác (chỉ sử dụng cho các điểm rò rỉ mạnh).

- Bước 3: Đặt valve 1 chiều vào lỗ đã khoan và vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi valve bám chặt vào bê tông.

- Bước 4: Thổi sạch bụi bẩn trên bề mặt của điểm thấm nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc bơm keo vào bên trong điểm rò rỉ.

-  Bước 5: Bơm keo PU UF 3000/ SL 668/SL 669 vào bên trong vết nứt bằng máy bơm áp lực cao SL-500/SL-600.

- Bước 6: Vệ sinh: khi công việc bơm keo hoàn thành, sau 1 giờ có thể gỡ các valve 1 chiều ra, làm phẳng và vệ sinh sạch lại bề mặt của điểm rò rỉ.

5.2. Chống thấm mạch ngừng bằng băng cản nước PVC

Băng cản nước được sử dụng phổ biến ở những vị trí mạch ngừng, mối nối xây dựng:

  • Mạch ngừng giữa các kết cấu bê tông ngang và dọc.
  • Các khu vực tường có độ dài lớn cần có hai hoặc nhiều ván khuôn để đúc.
  • Các tình huống khi đổ bê tông bị tạm dừng hoặc dừng lại vì lý do nào đó.
  • Trường hợp cần thay đổi hình thức thiết kế cho phù hợp .
  • Băng cản nước là  một chất độn khớp được sản xuất trước có rất  nhiều hình dạng, kích thước và chủng loại khác nhau. 
  • Băng cản nước PVC linh hoạt và mạnh mẽ.

Chong tham mach ngung ptd 02

5.3. Dùng thép tấm 3mm đặt ở mạch dừng

Đây là phương án được sử dụng từ khá lâu tại Việt nam gắn liền với thời kỳ bao cấp. Phưng pháp này có nguồn gốc từ Nga và các nước Đông Âu cũ. Vật liệu người ta thường sử dụng là một lá hợp kim dồng có độ dày khoảng 3-4mm rộng khoảng 25-30 cm để ngăn chặn nước chảy ra tại các mạch ngầm. Thực sự thì loại vật liệu này có khả năng chống thám cho mạch ngừng khá tốt. Hợp kim đồng khá bền với môi trường, chống chịu tốt với khả năng ăn mòn ki loại và quan trọng nhất khả năng bám dính vào bê tông khá tốt. Tuy nhiên hiện nay phương pháp này đã không còn được sử dụng khi lợi ích kinh tế không cao do giá loại vật liệu này khá đắt.
Chong tham mach ngung ptd 03Mạch dừng bê tông có nhiều cách có thể chống thấm trong công trình
Sau khi không sử dụng hợp kim đồng để chắn nước nữa có gia đoạn 1 số nhà thầu ở Việt Nam lại sử dụng miengs tôn để chống thấm cho mạch ngừng. Đay được coi là một “sáng chế” trong bối cảnh kinh tế khó khăn sau khi có những biến động lớn về mặt chính trị từ liên bang Nga. Tuy nhiên “sáng chế” này rất phản khoa học bởi chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh được khả năng chống thấm của tôn. Khi vật liệu này có nguy cơ bị rỉ sét cao, và nước có thể men theo các gợn sóng của tôn thấm ra ngoài. Sau 1 thời gian áp dụng theo kiểu chữa cháy thì phương án thi công cũng đã bị loại bỏ. Nó không có tác dụng chống thấm.

5.4. Băng trương nở chống thấm mạch ngừng

Biện pháp chống thấm này đang là phương án chống thấm tối ưu hiện nay. Với tính năng trám kín có hiệu quả ngay khi bê tông bắt đầu đóng rắn; Khả năng kháng hóa chất tốt; Có thể hàn dễ dàng ngay tại công trường.

– Luồn và mở cuộn thanh trương nở dọc theo chiều dài mạch ngừng. Nhưng vẫn để nguyên băng chống dính lót phía sau. Bơm lượng keo vừa đủ dọc vị trí cần thi công.

– Lật cuộn thanh trương nở úp ngay lên lớp keo vừa bơm dùng tay ấn đều dọc theo chiều dài mạch của sản phẩm. Sau đó bóc lớp băng keo chống dính mặt sau ra.

– Cần thời gian chờ cho keo dán khô khoảng sau 24h; Và kết hợp với việc dùng các biện pháp cơ học để gia cố cho chắc chắn.

Tham khao thêm: 5 Bước lưu ý trước khi chống thấm sàn mái để đạt hiệu quả nhất

 Chong tham mach ngung ptd 01

5.5. Chống thấm cho mạch ngừng bằng xi măng hồ dầu:

Phương án thi công này được sử dụng khá phổ biến đặc biệt ở các công trình nhỏ do các nhà thầu nhỏ thi công. Người ta sử dụng xi măng trọn với nước để thi công lên bề mặt của lớp bê tông đổ trước sau đó thi công luôn lớp bê tông thứ 2 len. Nhờ có khả năng trám kín các vét rỗ của bê tông và cũng có khả năng kết dính tốt nên nhiều người cho rằng đây là phương án kinh tế và cũng rất hiệu quả

Phương án chống thấm cho mạch ngừng bằng xi măng hồ dầu có thực sự hiệu quả? Câu trả lời là không. Mặc dù xi măng như là một chất keo kết nổi được các lớp vật liệu bê tông nhưng trong xi măng không hề có tính năng chống thấm và việc sử dụng hồ dầu để chống thấm cho mạch ngừng bê tông là giải pháp không triệt để. Chỉ một thời gian ngắn sau khi thi công chắc chắn mạch ngừng sẽ lại bị thấm dột

Xem thêm: Các biện pháp chống thấm trần nhà bê tông hiệu quả nhất

6. Kết luận

Trên đây chúng tôi đã trình bày 5 phương án để xử lý chống thấm cho mạch ngừng bê tông. Theo đánh giá của chúng tôi phương án sử dụng băng cản nước hoặc thanh trương nở là những phương án hiệu quả nhất, đêm lại khả năng chống thấm cũng như lợi ích kinh tế cho nhà thầu.

Hãy liên hệ với chúng tôi thi công chống thấm Phúc Tất Đạt, khi bạn cần tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ chống thấm mạch ngừng. Dịch vụ chống thấm đảm bảo chất lượng. Cam kết thi công chống thấm triệt để 100%, ngăn nước tối ưu, chi phí dịch vụ thi công hợp lý, giá luôn ưu đãi nhất thị trường.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp rát nhiều các dịch vụ chống thấm như chống thấm tường nhà, nhà vệ sinh, sân thượng, tầng hầm, … Cam kết khách hàng sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi. Hãy liên hệ chung tôi:

Công ty sản xuất và thương mại Phúc Tất Đạt

Địa chỉ: 64 Bà Huyện Thanh Quang, Mỹ Anh, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

VPGD: Lô 48-B1.64 Khu sinh thái ven sông Hoà Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Điện thoại: 0357.06.26.06

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI PHÚC TẤT ĐẠT
Địa chỉ: 64 Bà Huyện Thanh Quan, Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
VPGD: Lô 48-B1.64 Khu sinh thái ven sông Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Điện thoại: 0357.06.26.06
Email : hungmp30971@gmail.com - daonguyen157@gmail.com

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Điện thoại: 0357.06.26.06

Search

icon zalo
messenger facebook